“Ðừng mua áo khoác này” - Chiến dịch táo bạo của Patagonia

Gothiar.com / 4 min read
Bài học tiếp thị từ một thương hiệu thời trang outdoor nổi tiếng: “Xây dựng sản phẩm tốt nhất, không gây hại, sử dụng kinh doanh để truyền cảm hứng và thực hiện các giải pháp cho cuộc khủng hoảng môi trường.”

Trong ấn bản Thứ Sáu Ðen năm 2011 của The New York Times, Patagonia đã xuất bản một quảng cáo toàn trang táo bạo khuyên người xem không mua áo khoác của họ. Bên dưới hình ảnh của chiếc áo khoác là một thông báo nêu chi tiết lý do tại sao khách hàng không nên mua sản phẩm. Trong số các yếu tố được liệt kê là 36 gallon nước cần để sản xuất áo khoác (đủ để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của 45 người), 20 pound carbon dioxide thải ra (gấp 24 lần trọng lượng của áo khoác) và lượng chất thải được tạo ra. (hai phần ba trọng lượng của nó trong chất thải). Mặc dù quảng cáo không thành công trong mục đích dự định của nó - doanh số bán hàng tăng 30% sau chiến dịch - nó đã nâng cao nhận thức về một vấn đề ngày càng cấp bách.

“Xây dựng sản phẩm tốt nhất, không gây hại, sử dụng kinh doanh để truyền cảm hứng và thực hiện các giải pháp cho cuộc khủng hoảng môi trường.” - Tuyên bố sứ mệnh của Patagonia

Sự gia tăng của các thương hiệu thời trang nhanh như Zara và H&M đã làm trầm trọng thêm tác động tiêu cực của chủ nghĩa tiêu dùng đối với môi trường. Trong một ngành công nghiệp mà việc kiếm tiền nhanh chóng được đặt lên trên hầu hết mọi thứ - trộm cắp thiết kế, phân biệt chủng tộc hoặc sử dụng lao động trẻ em - Patagonia là một trong số ít những người đã làm đúng với sứ mệnh của họ. Mặc dù nhiều thương hiệu may mặc gần đây đã bắt đầu các sáng kiến bền vững, nhưng không có thương hiệu nào sống và thở được tình cảm đó như Patagonia đã có kể từ khi thành lập vào năm 1973.

Sự khởi đầu

Yvon Chouinard - người sáng lập Patagonia - là một nhà leo núi khao khát sống cuộc sống hà mã khuôn mẫu ở Thung lũng Yosemite. Cảm thấy không thoải mái về những tác động của môi trường khi để lại dấu vết trên những lần leo núi, ông bắt đầu hành trình kinh doanh của mình bằng cách tạo ra những chiếc piton có thể tái sử dụng - những chiếc gai kim loại để lái vào các vết nứt - như những chiếc trên thị trường vào thời điểm đó được thiết kế để sử dụng một lần và để nguyên tại chỗ.

Năm 1973, sau thành công ban đầu khi bán dụng cụ leo núi, Chouinard thành lập Patagonia để tập trung vào kinh doanh quần áo. Ý tưởng là chuyển khía cạnh chức năng của dụng cụ leo núi sang ngành công nghiệp quần áo bằng cách bán các sản phẩm chất lượng, bền. Chuyển nhanh sang năm 2019 và Patagonia ước tính sẽ tạo ra gần 400 triệu đô la doanh thu hàng năm.

Trách nhiệm xã hội

Ðối với những người mới bắt đầu, Patagonia đã cam kết 1% doanh thu hoặc 10% lợi nhuận - tùy theo mức nào cao hơn - cho các sáng kiến về môi trường. Như họ muốn gọi nó, "một loại thuế trái đất tự áp đặt." Nhiều nhà bán lẻ hiện có cách làm tương tự, nhưng họ đã làm từ năm 1986.

Patagonia sau đó bắt đầu xem xét nội bộ thông qua chuỗi cung ứng của mình cho các khu vực đang gây tổn hại đến môi trường. Sau khi phát hiện, họ đã sửa đổi hoạt động của mình bằng cách chuyển từ

bông thông thường sang bông hữu cơ - chi phí cao hơn 300% so với năm trước - thay đổi cơ sở vật chất sang các loại thay thế thân thiện với môi trường hơn và thậm chí chia sẻ phát hiện của họ với các thương hiệu lớn hơn như Nike để giáo dục về tác động môi trường của ngành công nghiệp thời trang.

Tất cả những nỗ lực này đều có thể theo dõi bằng cách sử dụng bản đồ tương tác trên trang web của họ, nơi bạn có thể theo dõi từng bước trong chuỗi cung ứng cho sản phẩm bạn đã mua từ họ. Trên trang web, họ không tuyên bố là bền vững 100%. Thay vào đó, họ tiết lộ các khu vực gây hại của sản phẩm và nêu cách họ hy vọng sẽ thay đổi chúng.

Năm 2005, công ty đã khởi động Sáng kiến Chủ đề Chung, khuyến khích khách hàng giảm lãng phí bằng cách tạo ra thị trường đồ cũ cho các sản phẩm Patagonia hợp tác với eBay. Nếu khách hàng muốn giữ lại sản phẩm, công ty sẽ hỗ trợ sửa chữa quần áo bị hư hỏng thông qua việc sử dụng cơ sở sửa chữa của họ.

Chiến dịch quảng cáo

Sau chiến dịch năm 2011 được hoan nghênh, chiến dịch Thứ Sáu Ðen 2016 của Patagonia tuyên bố sẽ cung cấp tất cả doanh thu cho các nhóm bảo vệ môi trường. Doanh số bán hàng đạt 10 triệu USD, tăng gấp bốn lần so với ước tính của công ty. Trong khi hầu hết các chiến dịch là về mùa, chủ đề hoặc bản phát hành mới, các nỗ lực tiếp thị của Patagonia là về việc cứu hành tinh. Việc trao quyền cho khách hàng hướng tới một phong trào lớn hơn cuộc sống có tác động sâu rộng đến thương hiệu, danh tiếng và sứ mệnh của công ty.

“Tôi biết điều đó nghe có vẻ điên rồ, nhưng mỗi khi tôi đưa ra quyết định tốt nhất cho hành tinh, tôi đã kiếm được tiền.” - Yvon Chouinard

Trong một thế giới mà các công ty bị tiêu thụ bởi các con số tăng trưởng và lợi nhuận, các ưu tiên về môi trường của Patagonia là một lời nhắc nhở mới mẻ rằng làm điều tốt là tốt cho doanh nghiệp. Thật tuyệt nếu nói ngược lại, nhưng Patagonia vẫn là một người ngoại lệ.

Bài học rút ra hàng đầu

Sống thật với niềm tin của bạn. 

Ðừng thỏa hiệp lý tưởng của bạn vì những ham muốn vụn vặt. 

Trung thực luôn chiến thắng.

Minh bạch về những sai sót của bạn và giải thích cách bạn đang khắc phục chúng sẽ được khách hàng công nhận.

Cho đi mà không đòi lại. Khách hàng của bạn sẽ đổi lại sự trung thành của họ.

Có nguyên nhân lớn hơn là “tăng trưởng” hoặc “lợi nhuận”. Khách hàng sẽ cảm thấy là một phần của phong trào lớn hơn.

Vì vậy, trước khi bạn mua sản phẩm của họ, hãy nghĩ xem bạn có thực sự cần nó hay không - chúng được thiết kế để tồn tại suốt đời.

Bài viết liên quan